Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? ⚡️ Mẹo Kiểm Tra Hạn Dùng

Rượu vang có hạn sử dụng không? Mặc dù một số loại rượu trở nên đậm đà và có giá trị hơn khi để lâu nhưng điều này không áp dụng cho tất cả các loại rượu. Trên thực tế, loại rượu nào cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra hạn sử dụng của rượu vang chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Rượu vang có thời hạn sử dụng không?

Hầu hết các loại đồ uống đóng chai trên thị trường hiện nay đều có thời hạn sử dụng cụ thể và rượu vang cũng không ngoại lệ. Vì vậy, việc nắm rõ thông tin về hạn sử dụng của rượu vang là rất quan trọng để giúp bạn đảm bảo sức khỏe, an toàn và giảm thiểu những rủi ro có thể phát sinh khi sử dụng rượu hết hạn sử dụng.

Hạn sử dụng của rượu vang khác với các loại đồ uống khác ở chỗ nó không có ngày, giờ cụ thể cũng như không được ghi trên nhãn chai như các sản phẩm công nghiệp thông thường. Trên thực tế, thời hạn sử dụng của rượu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như niên vụ, phương pháp sản xuất, giống nho hay độ tuổi.

Cabin 5

Vì vậy, nếu bạn là nhân viên phục vụ hoặc nhân viên pha chế trong nhà hàng/quán bar, bạn nên hết sức chú ý và ghi nhớ những kiến thức sau để giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc, mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu vang

Như đã đề cập ở trên, thời hạn sử dụng của rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Niên vụ: dùng để chỉ thời điểm nho được thu hoạch để làm rượu vang. Dựa vào thời điểm này, bạn sẽ xác định được thời hạn sử dụng của đồ uống của mình.
 • Phương pháp sản xuất: Quá trình sản xuất hoặc chuẩn bị rượu cũng có thể ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của rượu.
 • Thời gian mở nắp: Nói chung, rượu phải cạn khi mở chai lần đầu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thời điểm mở chai mà thời hạn sử dụng của rượu sẽ khác nhau.
 • Giá cả: Trên thực tế, giá cả sẽ tỷ lệ thuận với thời hạn sử dụng của rượu, giá càng đắt thì thời hạn sử dụng càng lâu. Vì vậy, bạn có thể dựa vào giá cả để biết rượu để được bao lâu.
 • Thời hạn sử dụng: Tùy thuộc vào niên vụ của từng loại rượu, bạn có thể biết được thời hạn sử dụng của rượu. Để xác định tuổi thọ của rượu vang, bạn cần biết ít nhất một số thông tin về giống nho và nguồn gốc của nó.
 • Điều kiện thời tiết, khí hậu trong quá trình sản xuất rượu vang: Nhiệt độ nóng lạnh thất thường cũng có thể ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch nho (vụ thu hoạch có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến). Điều này có nghĩa là thời hạn sử dụng của rượu cũng sẽ thay đổi.
 • Giống nho: Tùy thuộc vào giống nho làm rượu vang mà tuổi thọ của chúng cũng có thể được xác định. Bạn có thể tìm thấy thông tin này một cách đơn giản trên nhãn chai.
 • Loại rượu: Rượu được chia thành 5 dòng rượu khác nhau nên bạn có thể dựa vào từng dòng rượu để xác định hạn sử dụng.

Cách uống rượu vang đỏ

Bật mí 8 cách kiểm tra hạn sử dụng chuẩn của rượu vang

Bạn có thể dựa vào đó để dễ dàng xác định chính xác thời hạn sử dụng của rượu, vì thời hạn sử dụng của rượu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Niên vụ

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra hạn sử dụng của rượu dựa vào năm ghi trên nhãn chai (năm thu hoạch nho). Nếu là chai rượu vang đỏ, thời hạn sử dụng khoảng 2 năm khi bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu là chai rượu vang trắng thì thời hạn sử dụng là 1 năm, trong khi thời hạn sử dụng của rượu vang hảo hạng hoặc cao cấp có thể là 10 đến 20 năm.

Thông tin về ký hiệu trên nhãn chai rượu

Nho

Mỗi giống nho sẽ có thời gian lên men và bảo quản khác nhau nên thời hạn sử dụng của rượu cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, rượu làm từ nho Grenache của Mỹ có thời hạn sử dụng dưới 3 năm, trong khi nho Merlot, Shiraz và Zinfandel của Mỹ có thời hạn sử dụng từ 3 đến 20 năm.

Giá cả

Rượu càng đắt thì thời hạn sử dụng càng lâu. Cụ thể, thời hạn sử dụng của rượu vang có giá dưới 500.000 vnđ là khoảng 3 năm, trong khi thời hạn sử dụng của rượu vang có giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng là khoảng 5 năm. Một số loại khác có giá trên 1 triệu đồng và thường có thời hạn sử dụng từ 7 năm trở lên.

Tuổi thọ

Rượu vang có thời hạn sử dụng ngắn hơn từ 1 đến 3 năm và được làm từ nho Gamay của Mỹ, nho Grenache hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp. Loại rượu này nên uống càng sớm càng tốt và không nên bảo quản quá 3 năm để tránh làm mất đi hương vị của rượu.

Còn những loại rượu có thời hạn sử dụng từ 3 đến 20 năm được làm từ các loại nho như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ hay Chateauneuf-du-Pape của Pháp. Đối với loại rượu này, bạn có thể bảo quản chúng một cách thoải mái. Tối đa 20 năm.

Rượu vang có thể sống hàng nghìn năm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đặc biệt là các loại rượu chất lượng cao như Latour và Lafite từ vùng Bordeaux của Pháp, hay Barolo từ vùng Piedmont của Ý.

Phương pháp sản xuât

Phương pháp sản xuất là yếu tố góp phần tạo nên sự khác biệt về thời hạn sử dụng của rượu. Hỗn hợp rượu được ngâm càng lâu thì tannin (hợp chất tự nhiên có trong vỏ, hạt và thân của trái cây) càng liên kết chặt chẽ hơn, giúp hương vị được lưu giữ lâu hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số loại rượu có thời hạn sử dụng lên tới 20 năm, chẳng hạn như Merlot từ Bordeaux hay Barolo từ Piedmont…

Thời gian mở

Thời hạn sử dụng của rượu cũng phụ thuộc vào thời gian mở nắp, ví dụ: rượu tự nhiên, rượu trắng có thể bảo quản từ 2 đến 3 ngày sau khi mở, rượu vang đỏ có thể bảo quản từ 3 đến 5 ngày, rượu sủi tăm chỉ có thể bảo quản trong 36 giờ, còn rượu tăng cường có thể bảo quản được từ 2 đến 3 tuần,…

Cách uống rượu vang trắng

Điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết cũng có thể ảnh hưởng lớn đến thời hạn sử dụng của rượu vang. Ví dụ, biến đổi khí hậu đang gây ra những đợt nắng nóng ở các vùng sản xuất rượu vang ở châu Âu, khiến vụ thu hoạch đến sớm hơn nhiều tuần so với dự kiến. Hoặc nếu thời tiết lạnh hoặc mưa quanh năm vào mùa thu hoạch, nho sẽ bị ẩm và rượu không để được lâu.

Vì vậy, bạn phải quan sát cẩn thận và dựa vào điều kiện thời tiết, khí hậu của từng vùng rượu để dự đoán thời hạn sử dụng của đồ uống của mình.

Dòng rượu vang

Đối với rượu chưa mở, có thể dự đoán thời hạn sử dụng dựa trên đặc tính của rượu, ví dụ thời hạn sử dụng của rượu trắng là khoảng 1-2 năm, thời hạn sử dụng của rượu vang đỏ là khoảng 2-3 năm. Đối với rượu vang nấu, thời hạn sử dụng của rượu khoảng 3 đến 5 năm,…

Tham khảo thêm: Top +10 Cách Pha Chế Rượu Vang Ngon Độc Đáo Và Khó Cưỡng

Rượu hết hạn sử dụng phải làm sao?

Dấu hiệu rượu hết hạn sử dụng

Màu sắc, hương vị và nút chai là những thứ đầu tiên bạn có thể nhìn vào để xác định xem rượu có bị hỏng hay không. Nếu thấy rượu có màu đục, màu nâu hoặc nâu vàng,…có vị mốc, chua, mùi sơn móng tay nồng nặc…không nên dùng.

Nút chai cao hơn chai rượu thông thường cũng là dấu hiệu hết hạn. Vì chức năng của nút bần là chứa đựng và bảo quản rượu nên một khi nút bần có vấn đề sẽ rất có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu bên trong. Việc không đậy nắp rượu thật chặt (vì nút chai đã mở) còn khiến không khí bên ngoài lọt vào, khiến rượu lên men và hư hỏng, làm hỏng hương vị và chất lượng.

Rượu vang có tuổi thọ bao nhiêu lâu?

Uống rượu hết hạn có được không?

Vậy khi rượu vang hết hạn có uống được không? Uống rượu hết hạn không gây hại cho sức khỏe vì rượu đã mất đi hương vị và màu sắc đặc trưng. Tuy nhiên, nếu bạn là người có chức năng tiêu hóa kém, uống một lượng lớn rượu hết hạn sử dụng có thể gây ra các triệu chứng như khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, đau bụng.

Vì vậy, nếu phát hiện chai rượu của mình đã hết hạn sử dụng hoặc nhận thấy có vấn đề lạ về mùi vị, màu sắc của rượu thì tốt nhất bạn nên vứt đi và không tiếp tục sử dụng.

Cách bảo quản rượu để sử dụng lâu dài

Có nhiều cách bảo quản rượu vang để kéo dài thời hạn sử dụng, bao gồm:

 • Luôn duy trì nhiệt độ thích hợp
 • Luôn bảo quản tránh ánh sáng và tránh rung lắc
 • Luôn đặt rượu theo chiều ngang
 • Đảm bảo môi trường được thông thoáng

Nhiệt độ bảo quản khác nhau tùy thuộc vào loại rượu, nhưng nhiệt độ lý tưởng thường là khoảng 55 độ F (13 độ C). Độ ẩm nên được duy trì trong khoảng từ 60% đến 80% để nút chai không bị khô. Ngoài ra, bạn có thể cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 15 độ C.

Tái sử dụng rượu hết hạn sử dụng

Bạn có thể sử dụng rượu hết hạn sử dụng làm gia vị nấu món bít tết, thịt gà hoặc sườn nướng. Điều này sẽ làm cho món ăn có hương vị đậm đà và đặc biệt hơn. Hoặc bạn có thể dùng rượu làm thuốc nhuộm vải, chất khử trùng,…

Ngoài ra, nhiều người còn dùng rượu vang để khử mùi tanh của hải sản, lau sàn gỗ hay bàn ghế gỗ tối màu…

Địa chỉ cung cấp rượu vang ngon hảo hạng

Hiwine.vn là cửa hàng rượu nhập khẩu chuyên về các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm về hương vị và chất lượng, Hiwine luôn nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng sản xuất và vườn nho có chất lượng cao nhất.

rượu vang cao cấp

Hiwine có đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong ngành, luôn cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Hiwine cam kết cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao và hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ tin cậy, hàng đầu của những người yêu thích rượu vang trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Website: https://hiwine.vn/

Trên đây là bài viết giải đáp rượu vang có hạn sử dụng không cũng như cách xác định hạn sử dụng của rượu.Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan