Quy Trình Sản Xuất Trái Cây Sấy Dẻo Chuẩn Nhất Bạn Nên Biết

Trái cây sấy khô là món ăn vặt khá cao cấp trên thị trường. Một gói trái cây sấy khô nhỏ thường có giá hàng chục nghìn đồng, điều này khiến nhiều chị em thích ăn vặt đôi khi phải lo lắng về túi tiền của mình khi mua những món ăn vặt như vậy. Hãy cùng tìm hiểu ngay quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo và lý do tại sao trái cây sấy dẻo lại đắt tiền như vậy nhé.

Công nghệ sấy dẻo là gì?

Trong những năm gần đây, trái cây tươi thu được bằng cách sấy khô đã trở thành một sản phẩm rất phổ biến. Công nghệ này sử dụng máy sấy trái cây để sấy khô ở nhiệt độ thấp khiến trái cây mất đi độ ẩm tự nhiên.

Đáng chú ý nhất là công nghệ này giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và màu sắc của trái cây mà không bị biến dạng, mất màu như các công nghệ sấy giòn trước đây do quá trình sấy được thực hiện ở nhiệt độ thấp (40 đến 65°C), giúp sản phẩm không bị biến dạng. Sự biến dạng. .

Sau khi đạt độ ẩm nhất định, trái cây được lấy ra và làm nguội. Thành phẩm có mùi thơm, đặc biệt ngọt và có độ mềm rất đặc trưng.

Công nghệ sản xuất trái cây sấy khô

Sự khác biệt giữa công nghệ sấy dẻo và công nghệ sấy giòn là gì?

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa sấy dẻo và sấy giòn là kỹ thuật ứng dụng. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua một số đặc điểm cụ thể sau:

  • Công nghệ sấy giòn: Công nghệ này làm khô sản phẩm thông qua phương pháp chiên chân không ở nhiệt độ thấp, đồng thời liên tục bơm một lượng khí nóng nhất định vào trái cây để khử nước.
  • Sau khi chiên, nguyên liệu sẽ được quay ly tâm để tách hoàn toàn lớp dầu ra khỏi trái cây. Từ đó, thành phẩm sẽ có độ giòn đặc trưng.Các sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường là: mít sấy khô, táo sấy khô, khoai sấy dẻo, khoai lang sấy dẻo.

Quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo

Cách làm khô rau củ quả không đơn giản như chế biến tại nhà. Số lượng rau cần chế biến rất quan trọng. Để làm ra một mẻ trái cây sấy dẻo thơm ngon, trình tự 10 quy trình mà cơ sở sản xuất phải tuân thủ được mô hình hóa như sau:

Bước 1, 2, 3: Hoa quả tươi => phân loại => làm sạch

Hoa quả sau khi nhập khẩu, bạn nên chọn hoa quả tươi, rửa sạch và phơi khô riêng biệt, không trộn lẫn với nhau. Bởi mỗi loại trái cây sẽ có nhiệt độ và thời gian sấy khác nhau.

Bước 4: Chần củ hoặc quả

Chần củ và quả là một bước quan trọng trong quá trình sấy khô. Người ta thường chần hoặc hấp rau trong nước nóng.

Quá trình này giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm với thành phần tự nhiên là rau củ bổ sung. Bằng cách thực hiện quy trình qua đêm, quy trình này sẽ giữ lại nước cho môi trường xung quanh. Điều này sẽ dẫn đến thời gian sấy ngắn hơn.

Công nghệ sản xuất trái cây sấy khô

Ngoài ra, chần còn làm tăng độ xốp của sản phẩm, giữ được màu sắc và giảm thiểu sự đổi màu của trái cây và rau quả.

Bước 5: Xử lý hóa chất

Để ngăn chặn quá trình oxy hóa, các công ty cung cấp nông sản khô thường tẩm các chất như axit sulfuric, axit ascorbic, axit citric và muối natri sunfat (như metabisulfite, bisulfite, sulfite, v.v.). Trong thiết kế sàn nên chọn kiểu ngâm nước chanh vừa thiết thực vừa an toàn.

Bước 6: Sấy hoa quả

Khi sấy trái cây, có rất nhiều phương pháp sấy trái cây trong nhà kính nhưng 4 phương pháp sau được sử dụng phổ biến nhất:

Công nghệ sản xuất trái cây sấy khô

  • Để khô khi không sử dụng
  • Sấy bằng lò sấy công nghiệp
  • Sấy bằng máy sấy nông nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời
  • Sấy bằng lò công nghiệp khép kín
  • Sấy nông sản trong nhà kính

Trình tự sấy và nhiệt độ sấy phụ thuộc vào vật liệu sấy và thiết bị sấy bạn sử dụng, đây là cách chế biến trái cây sấy khô hiệu quả nhất.

Bước 7, 8: Tách => Làm mát

Đối với sấy nhà kính, sau khi sấy, tiếp tục quá trình sản xuất trái cây sấy khô, chúng ta sẽ phân loại những loại rau quả không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Điều này có thể là do cháy hoặc không đạt được độ ẩm khuyến nghị.

Phần còn lại thì có thể quên và bạn có thể sử dụng quạt để làm mát hoàn toàn trái cây sấy khô thơm ngon của mình. Đây là quy trình được khuyến khích vì rau và trái cây có thể dễ dàng bay hơi và bị mốc nếu được đóng gói.

Bước 9: Đóng bao

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất trái cây sấy khô là đóng gói trái cây sấy khô, sử dụng các phương pháp đóng gói khác nhau tùy thuộc vào loại trái cây bạn yêu cầu.

Công nghệ sản xuất trái cây sấy khô

Bạn có thể sử dụng túi nhựa trong, co giãn, dễ bịt kín nhiệt, giá cả phải chăng nhưng hơi thấm nước. Tuy nhiên, trái cây, rau củ sấy khô cũng có thể bảo quản trong lọ, lọ hoặc hộp kim loại kín.

Bây giờ bạn đọc có thể nắm vững quy trình sấy tiêu chuẩn. Trong quy trình trên, khâu quan trọng nhất vẫn là công đoạn sấy, và thiết bị sấy là yếu tố then chốt đảm bảo sự thành công của mẻ sấy.

Tại sao trái cây sấy dẻo lại đắt?

Nếu nhìn vào quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo kể trên, chúng ta có thể thấy loại trái cây sấy dẻo đắt nhất đang ở giai đoạn sấy khô. Đối với trái cây sấy khô chất lượng cao sử dụng máy sấy lạnh, thời gian sấy nên khoảng 10 giờ, thậm chí lâu hơn tùy theo loại trái cây. Vì vậy, giá thành sản xuất hoa quả sấy dẻo khá cao và đắt đỏ.

Mặc dù các cơ sở sản xuất thực hiện quy trình đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế nhưng chi phí sản xuất vẫn cao hơn nhiều so với mức bình thường. Đây là lý do tại sao giá trái cây sấy khô thường khá cao.

Mua máy sấy hoa quả tốt ở đâu?

Là thương hiệu được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, VITEKO đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp. Công ty cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm máy đóng gói bao bì, máy sấy thực phẩm,… chất lượng cao với giá cả phải chăng nhất.

Máy sấy đông lạnh thực phẩm AGHD-15HJ

VITEKO có đội ngũ kỹ thuật trình độ cao, có kinh nghiệm cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh bao gồm các dịch vụ sản xuất, lắp đặt và hậu mãi (bảo hành, bảo trì, hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp thiết bị, mang đến sự an tâm và hài lòng tối đa cho khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị công nghiệp uy tín hãy liên hệ với VITEKO.

VITEKO không chỉ cung cấp thiết bị chất lượng cao mà công ty còn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. VITEKO cung cấp lời khuyên và giúp tìm ra cách tốt nhất để giới thiệu thiết bị tiết kiệm chi phí nhất mà không làm giảm chất lượng.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH VITEKO
  • Hà Nội: Ngũ Hiệp – Thanh Trì – HN
  • HCM: 159 Trần Thị Do – Hiệp Thành – Q.12
  • Nhà Máy: KCN Ngọc Hồi – Thanh Trì – HN
  • Mobile: 093.345.5566 – 0971.291.584
  • Mail: dienmayviteko@gmail.com
  • Website: https://dienmayviteko.com/

Qua quy trình sản xuất trái cây sấy dẻo nêu trên, chúng ta có thể thấy trái cây sấy khô cũng tốn rất nhiều chi phí, vì vậy giá trái cây sấy khô có xu hướng cao là điều bình thường. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan