luật Thẻ Vàng Trong Bóng Đá Là Gì? – Quy Định Thẻ Vàng

Khi xem các trận bóng đá, người hâm mộ chắc chắn sẽ chứng kiến những tình huống trọng tài rút thẻ vàng đối với một cầu thủ phạm lỗi. Vậy luật thẻ vàng trong bóng đá là gì? Quy tắc thẻ vàng sẽ được áp dụng cho những hành vi phạm tội nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về luật thẻ vàng trong bóng đá được tham khảo từ những người xem bóng đá qua bài viết sau đây nhé!

Luật thẻ vàng trong bóng đá là gì?

 

Trong bóng đá, hai hình phạt nặng nhất đối với cầu thủ khi tham gia thi đấu là thẻ vàng và thẻ đỏ. Luật thẻ vàng sẽ bao gồm những quy định dành cho những lỗi nghiêm trọng và phổ biến nhất trên sân. Dưới đây là một số phần giới thiệu về quy định trừng phạt này:

Thẻ vàng là loại thẻ cảnh cáo cầu thủ phạm lỗi khi tham gia thi đấu trên sân. Các lỗi thẻ được quy định trong quy định về thẻ vàng của FIFA như cố tình lãng phí thời gian, xô đẩy người, đánh người, kéo áo… Hình phạt đối với thẻ vàng là đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp hoặc phạt đền. Trọng tài sẽ áp dụng quy định thẻ vàng đối với những cầu thủ được phép tiếp tục thi đấu hoặc đuổi khỏi sân vì phạm lỗi thứ hai. Đối với lỗi thứ hai, trọng tài sẽ rút thẻ vàng rồi chuyển thành thẻ đỏ đuổi học. các cầu thủ rời sân chơi.

Phạm vi thẻ vàng không chỉ liên quan đến cầu thủ trên sân mà cả cầu thủ dự bị trên sân, huấn luyện viên và cổ động viên cũng sẽ bị phạt theo quy định chung.

Sự hình thành của luật thẻ vàng trong bóng đá

Trước đây, khi chưa có thẻ vàng, trọng tài muốn bắt lỗi và cảnh cáo các cầu thủ phải chạy tới vỗ vào vai họ và cảnh cáo. Tuy nhiên, trong các trận đấu quốc tế, khi có rào cản ngôn ngữ, nhiều cầu thủ tận dụng cơ hội này để phớt lờ, giả vờ như không hiểu và không mắc lỗi.

Trong nhiều trường hợp, trọng tài vi phạm đã phải dừng trận đấu trong thời gian dài vì mỗi người đều có quan điểm riêng, nói một ngôn ngữ khác và cần người phiên dịch. Và khi tiếng còi dừng trận đấu, ban huấn luyện và khán giả đều không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Trận đá luân lưu gây tranh cãi nhất lúc bấy giờ diễn ra ở trận tứ kết giữa Anh và Argentina tại World Cup 1966. Trận đấu này có Rudolf Kreitlein làm trọng tài chính. Khi trận đấu diễn ra, trọng tài đã cảnh cáo Bobby và Jack Charlton về những hành vi vi phạm và đuổi một cầu thủ Argentina ra khỏi sân.

Các cầu thủ, huấn luyện viên và khán giả theo dõi trận đấu vi phạm không hiểu chuyện gì đang xảy ra và trọng tài cũng không thể nhìn thấy rõ những vi phạm. Chính vì vậy sau trận đấu, nhiều cuộc họp báo đã được tổ chức để tìm hiểu nguyên nhân khiến cầu thủ Argentina bị đuổi khỏi sân. Sau những rắc rối này, trọng tài Aston, thành viên cấp cao trong ban điều hành giải đấu lúc bấy giờ, đã đề xuất ý tưởng mã hóa màu sắc dựa trên nguyên tắc đèn giao thông. Đây là thiết bị giúp huấn luyện viên và cầu thủ vượt qua rào cản ngôn ngữ để đưa ra những cảnh báo để mọi người cùng hiểu.

Quy định của thẻ vàng

 

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) chính thức thực hiện luật thẻ vàng ở vòng chung kết World Cup 1970. Việc đưa những thẻ phạt này ngay từ trận đầu tiên đã rất được ưa chuộng. Mỗi lần trọng tài rút thẻ phạt, tất cả những người chứng kiến đều hiểu rằng đã xảy ra lỗi nghiêm trọng. Ban đầu, khi luật thẻ vàng lần đầu tiên được áp dụng trong các trận đấu chính thức, các thẻ được làm bằng giấy.

Nhưng vài năm sau, khi những tấm thiệp giấy không thấm nước bị trọng tài đổ mồ hôi hoặc mưa, chúng bị mục nát, ố màu và bong tróc. Sau đó, liên đoàn bóng đá đưa ra tiêu chuẩn cho thẻ phạt bằng nhựa được sản xuất tại Thụy Sĩ.

Luật thẻ vàng có ý nghĩa gì trong bóng đá?

Quy định thẻ vàng nhằm vào những cầu thủ phạm lỗi trên sân thi đấu. Khi trọng tài rút thẻ vàng được coi là cảnh cáo cầu thủ trong trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng. Phạm lỗi thẻ vàng lần thứ 2 đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận thẻ đỏ và bị tước quyền thi đấu tiếp và đội sẽ thiếu một cầu thủ. Trong trường hợp một đấu thủ chạm bóng và đối phương tranh giành bóng bị ngã thì lỗi này không phạm luật. Đối với các giải đấu quốc tế, quy định cấp thẻ vàng chặt chẽ hơn rất nhiều. Thẻ vàng không chỉ áp dụng cho trận đấu này mà còn áp dụng cho các trận đấu khác trong cùng giải đấu.

Hậu quả của luật thẻ vàng

Khi vi phạm quy định của luật thẻ vàng, bạn sẽ nhận thẻ cảnh cáo lần đầu. Nếu tiếp tục vi phạm lần thứ 2, cầu thủ sẽ nhận thẻ đỏ, cầu thủ đó phải rời sân và đội sẽ thi đấu ít hơn đối phương 1 người. Ở các giải đấu quốc tế như Euro, World Cup, nếu nhận thẻ đỏ, bạn sẽ bị cấm thi đấu trận tiếp theo. Ngoài ra, trong luật thẻ vàng mở rộng, cầu thủ dự bị, trọng tài hoặc cổ động viên vi phạm cũng sẽ bị phạt thẻ vàng. Với lỗi kéo dài này sẽ được tính đến khi xét kết quả thi đấu theo bảng xếp hạng.

Vi phạm cảnh cáo ở luật thẻ vàng

Trọng tài chính điều khiển trận đấu luôn hiểu rõ những vi phạm để rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ. Thông thường quyết định của trọng tài luôn đúng. Những hành vi vi phạm sẽ bị cảnh cáo trong quy định thẻ vàng là:

  • Dùng lời nói, hành động xúc phạm, thiếu văn minh đối với các cầu thủ khác trên sân hoặc các quyết định của trọng tài.
  • Trong trường hợp tranh chấp bóng, cầu thủ cố tình xô đẩy hoặc có hành vi phi thể thao khác sẽ bị phạt thẻ vàng.
  • Vi phạm vị trí và khoảng cách trong các tình huống đá phạt.
  • Vi phạm nhiều lỗi trong quy định khi thi đấu trên sân của liên đoàn bóng đá FIFA.
  • Vào trận đấu mà không có sự cho phép của trọng tài.
  • Thẻ vàng vì lãng phí thời gian hoặc trì hoãn trận đấu.
  • Dùng quyền thay người, chạy tùy ý trên sân thi đấu mà không cần thông báo của tổ trọng tài.
  • Khi bạn vẫn còn trên sân thi đấu và thời gian trận đấu chưa kết thúc, việc cởi áo đấu của bạn sẽ bị vi phạm thẻ vàng.
  • Với mỗi bàn thắng được ghi, những hành động ăn mừng chiến thắng lố bịch như cởi áo, vỗ tay… khi trận đấu vẫn đang diễn ra cũng bị trọng tài cảnh cáo vi phạm.
  • Các cầu thủ nhận thẻ vàng, thẻ đỏ sẽ được gộp lại để xét kết quả cuối cùng của giải đấu.

Quy định mới bổ sung quy định thẻ vàng trong bóng đá

Mới đây, liên đoàn bóng đá FIFA đã bổ sung thêm một số quy định liên quan đến thẻ vàng trong bóng đá mà người hâm mộ cần lưu ý:

Hiệu lực của luật thẻ vàng được áp dụng trong suốt trận đấu

Đối với cầu thủ phạm lỗi và nhận 2 thẻ vàng trong một giải đấu ở tất cả các trận đấu thì hiệu lực sẽ tương đương 1 thẻ đỏ. Nếu nhận 1 thẻ vàng trận trước và nhận 2 thẻ ở trận tiếp theo sẽ bị phạt nặng nhất là 1 thẻ đỏ và 1 thẻ vàng trận trước sẽ được tính vào kết quả cuối cùng của trận đấu. trận đấu. mùa giải.Khi một cầu thủ bị phạt cả thẻ đỏ và thẻ vàng sẽ được cộng dồn ở giải đấu này.

Hiệu lực của quy định thẻ vàng áp dụng trong suốt một mùa giải

Trong mỗi trận đấu của giải đấu lớn, trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ vàng, tổng số thẻ vàng sẽ được cộng dồn trong suốt mùa giải. Tích 2 thẻ vàng sẽ đồng nghĩa với việc cầu thủ này sẽ bị tước quyền thi đấu ở trận tiếp theo. Hết quả phạt đền, thẻ đỏ hết hạn và cầu thủ tiếp tục tham gia trận đấu. Hiện nay, ở mỗi giải đấu khác nhau sẽ có những hình phạt khác nhau tùy theo số thẻ phạt mà cầu thủ đã vi phạm trong mỗi trận đấu. Trong trường hợp nhận thẻ trong trận tranh chức vô địch, hình phạt sẽ được giữ nguyên và có hiệu lực vào mùa giải tiếp theo. Thẻ vàng của mùa giải trước sẽ được áp dụng từ trận đấu đầu tiên của mùa giải tiếp theo với sự tham gia của cầu thủ này, trong đội đã tham dự mùa giải trước.

Quy định phạt tiền mặt thẻ đỏ

Trong trường hợp người chơi tham gia các trận đấu của giải đấu nhưng chưa tích lũy đủ số thẻ vàng cần thiết để bị đình chỉ thi đấu, số tiền này sẽ được trả bằng tiền mặt. Số tiền phạt thẻ vàng sẽ phải nộp tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu mà cầu thủ tham gia. Tại giải Ngoại hạng Anh, theo quy định của liên đoàn bóng đá FIFA, 1 thẻ vàng tương đương với mức phạt 4.000 bảng. Đối với các giải đấu trong nước, quy định phạt tài chính khi vi phạm thẻ vàng là 500.000 đồng/thẻ, 2 thẻ tương đương 1 thẻ đỏ trị giá 1.500.000 đồng.

Trên đây là thông tin quy định mới nhất của luật thẻ vàng trong bóng đá mà chúng tôi tìm hiểu được từ những chuyên gia theo dõi lịch thi đấu bóng đá. Hy vọng những thông tin chi tiết được trình bày trong bài viết này sẽ giúp người hâm mộ có thêm những kiến thức bổ ích về môn thể thao vua và niềm đam mê của mình. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết hữu ích tiếp theo.

Bài viết liên quan