Hướng Dẫn +3 Cách Trồng Hoa Hồng Từ Cành Đơn Giản Tại Nhà

Làm thế nào để trồng một bông hồng khác từ cành hoa hồng? Có nhiều phương pháp trồng hoa hồng, nhưng giâm cành, chiết cành là phương pháp nhân giống  hoa hồng có tỷ lệ sống rất cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản và dễ dàng nhất tại nhà nhé.

Tổng hợp cách trồng hoa hồng từ cành

Cách trồng hoa hồng từ cành và đất

Cách giâm cành hoa hồng dưới đất trồng hoa hồng là chọn những cành hoa hồng khỏe mạnh từ cây mẹ và trồng xuống đất. Sau một thời gian chăm sóc, thân cây sẽ bén rễ và hình thành cây mới. Để trồng hoa hồng từ cành chỉ với đất, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Cắt cành

Hãy chọn những cành hoa hồng tươi tốt, rậm rạp, khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Mẹo chọn cành tốt nhất: Một nụ nên có 5 lá hoặc một cành ra hoa để đảm bảo cây có tỷ lệ ra hoa cao trong tương lai. Sau đó cắt bỏ những cành dài khoảng 15 đến 20 cm. Trong khi đó, dùng dao sắc cắt trực tiếp vào chùm lá đầu tiên trên cành một góc 45 độ.

Cắt bỏ những nụ đã héo và tất cả các lá phía dưới và gai, chỉ để lại phần ngọn. Xin lưu ý rằng dụng cụ cắt phải được khử trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tỉa cành vì chúng đã nhận đủ độ ẩm.

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng

Chuẩn bị một vị trí thuận tiện cho việc giâm cành. Nên trồng cành giâm ở nơi nhận được đầy đủ ánh nắng nhưng không quá gay gắt và càng gần nguồn nước càng tốt để giúp duy trì độ ẩm. Hỗn hợp đất để giâm cành nên là đất trộn với một lượng nhỏ phân hữu cơ như phân bò mục nát hoặc phân trùn quế. Tạo đất trồng hoa hoặc cho vào chậu. Tiếp theo, xới đất cho tơi xốp rồi thêm nước để giữ ẩm.

Cách trồng hoa hồng bằng cành thành công ngay lần đầu - Agri.vn

Bước 3: Giâm cành

Lấy cành giâm vào đất. Chọc một cái lỗ khoảng 8 đến 10 cm trên mặt đất. Sau đó cắm cành hoa hồng vào lỗ cho đến khi dài bằng một nửa. Nén chặt đất xung quanh để cây có thể đứng vững. Cuối cùng, bạn nhớ tưới nước thường xuyên cho cành giâm mỗi ngày để cành nhanh bén rễ.

Cách trồng hoa hồng từ với khoai tây

Ít người nhận ra rằng ngoài vai trò là thực phẩm, khoai tây còn là trợ thủ đắc lực trong việc làm vườn. Khi khoai tây thối rữa, chúng dần dần trở thành phân bón, cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng và độ ẩm cao, từ đó làm tăng cơ hội thành công trong việc trồng giâm cành hoa hồng. Phương pháp này có thể tiết kiệm cho người làm vườn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

 • Bước 1: Cắt cành: Chọn một cành hoa hồng khỏe mạnh dài khoảng 8 inch và dùng kéo cắt chéo một góc 45 độ. Hãy nhớ chọn những cây hoa hồng trưởng thành, khỏe mạnh hoặc những cành hoa hồng dưới một năm tuổi. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng cành giâm ngay sau khi bảo quản hoặc nếu chưa cắt ngay, hãy bọc chúng trong túi nước đá.
 • Bước 2: Cắt tỉa: Loại bỏ những nụ đã phai màu, tất cả lá và gai ở phần dưới của thân cây; phần trên có thể để nguyên hoặc cắt bỏ hoàn toàn.
 • Bước 3: Chuẩn bị đất: Bạn có thể trộn đất với một lượng nhỏ cát và sỏi. Tiếp theo, xới đất và thêm nước để giữ ẩm. Đào một cái hố vừa đủ lớn để trồng khoai tây vào chậu.
 • Bước 4: Chuẩn bị khoai tây: Dùng vật nhọn chọc một lỗ trên củ khoai tây dựa trên đường kính của cành hoa hồng. Cần lưu ý rằng tất cả các dụng cụ phải được làm sạch trước khi sử dụng.
 • Bước 5: Sử dụng sản phẩm kích rễ: Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Nhiều người trồng hoa hồng từ giâm cành khoai tây cho biết, cành giâm của họ không phát triển mà phát triển khoai tây. Vì vậy, nên phét thuốc kích rễ vào gốc cành trước khi cắm vào củ khoai. Ngoài ra, nên nhúng gốc cành vào gốc quế để tránh vi khuẩn xâm nhập gây thối rễ.
 • Bước 6: Cắm cành hoa hồng vào củ khoai tây: Cẩn thận cắm cành hoa hồng vào lỗ đã khoan sẵn trên củ khoai tây để không làm nát phần gốc của cành.
 • Bước 7: Trồng khoai tây vào hố: Đặt những củ khoai tây có cành hoa hồng xuống đất, sau đó vun đất và vùi khoai hoàn toàn vào đất, chỉ để lại phần cành tiếp xúc với khoai.
 • Bước 8: Làm nhà kính mini: Nhà kính mini làm từ chai nhựa cắt bỏ hai đầu giúp ổn định nhiệt độ và độ ẩm bên trong cành giâm. Nhẹ nhàng ấn chai xuống đất để đảm bảo chai vẫn vững chắc ngay cả khi có gió và mưa.
 • Bước 9: Chăm sóc ngày đầu tiên: Chậu cây nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tưới nước cho đất hàng ngày để giữ ẩm, sau đó nhấc chai nhựa lên vài phút để mảnh ghép thở.
 • Bước 10: Trồng cây xuống đất: Sau 1 tuần, bạn thấy rễ cây khỏe và có thể đem ra vườn trồng.

Bỏ túi] 3 cách trồng hoa hồng bằng cành đơn giản, hiệu quả - SMART GARDEN

Cách trồng hoa hồng từ cành chiết

Không giống như giâm cành là cắt cành rồi đem trồng xuống đất, ghép là việc cành được cắm rễ trực tiếp vào thân cây mẹ rồi cắt ra và trồng xuống đất. Trước khi thực hiện chiết cành, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

 • Dao sắt, kéo cắt tỉa chuyên dụng
 • giấy nhôm, cuộn dây hoặc băng nhựa, túi nhựa
 • Khi chiết nên dùng cây mẹ và chọn những cành khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, không già cũng không non, có trên 5 lá.

Loại giá thể dùng để chiết cành

 • Trộn 1/3 đất thịt nhẹ với 1/3 giá thể giàu mùn hoặc xơ dừa rồi trộn đều. Làm cho nó ẩm khoảng 70% để nước không dính vào tay bạn khi bạn vo thành từng viên.
 • Một cách sử dụng khác là trộn rễ lục bình với đất và phân bón. Trước khi trộn lục bình phải ngâm trong nước phèn rồi để ráo nước.

Phương pháp chiết cành hoa hồng

Có hai phương pháp chiết cành hoa hồng: chiết không đất và ghép đất. Nguyên tắc của việc chiết là khi lớp vỏ bên ngoài bị loại bỏ, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng bị gián đoạn, buộc cây phải bám rễ tại chỗ để tồn tại.

TẠI SAO KHÔNG NÊN TRỒNG CÁC GIỐNG HỒNG NGOẠI GIÂM, CHIẾT CÀNH

Cách trồng hoa hồng không cần đất

 • Bước 1: Chọn cành dài nhất, gần gốc nhất, có kích thước bằng một cây tăm, cách đầu cành khoảng 15-20 cm. Đừng để cành quá dài vì khi lớn lên cây sẽ cao nhưng yếu.
 • Bước 2: Cắt một miếng vỏ dài khoảng 2 cm. Nhớ bóc bỏ vỏ cây rồi dùng dao sạch cạo lớp màng bên dưới vỏ cây để cành không bị dập, bén rễ.
 • Bước 3: Uốn cong vết cắt sao cho điểm cắt sát mặt đất hoặc có thể chôn dưới đất. Sau đó phủ lên trên một lớp đất.
 • Bước 4: Cắm que tre hoặc cây cứng xuống đất gần cành rồi buộc cành vào gốc cây để giữ cành chắc khỏe, tránh bị gãy do gió, mưa.
 • Bước 5: Sau 40 ngày tại chỗ ghép đã ra rễ khỏe, dùng kéo sạch cắt bỏ cành trồng. Khi tỉa cành, hãy theo dõi chúng thường xuyên xem có bị héo hoặc có bất kỳ triệu chứng lạ nào không.

Cách chiết hoa hồng từ đất bầu

Bạn có thể tham khảo cách trồng hoa hồng từ cành chiết như sau:

 • Bước 1: Khoanh tròn vỏ cành và loại bỏ những gân xanh ngoài cùng. Đây là bước quan trọng vì nếu vòng tròn quá sâu có thể cản trở quá trình lưu thông dinh dưỡng và khiến cây bị héo và chết.
 • Bước 2: Gom hom xung quanh vùng vỏ cây bằng giá thể đã chuẩn bị sẵn, sau đó phủ một lớp túi nylon có lỗ thoát nước.
 • Bước 3: Sau một thời gian cành đã phát triển hệ thống rễ khỏe và cành phát triển bình thường thì cắt bỏ bầu rễ và đem đi trồng.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng sau khi chiết cành

 • Cây phân cành yếu hơn nên phải cắt tỉa cành, lá để cây tập trung chất dinh dưỡng vào rễ.
 • Sau khi chiết xuất, bảo quản cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi cây đủ khoẻ thì đem ra phơi nắng và tập từ từ.
 • Trong 10 ngày đầu tưới nhẹ để giữ ẩm cho đất. Tránh tưới quá nhiều nước, cành giâm dễ bị đen và thối.
 • Sau 1 tháng, cành giâm nở hoa. Đợt hoa đầu tiên nên cắt tỉa vào thời điểm này, chỉ để lại những đợt hoa tiếp theo.
 • Có thể bón phân sau khi cắt tỉa để kích thích sự phát triển của chồi mới trên bụi hoa hồng.

Cách Chiết Hoa Hồng Đúng Kỹ Thuật Nhiều Rễ, Cứng Cáp – bTaskee

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa hồng

Hoa hồng có thể mọc từ cành hầu như bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, sau khi trồng hoa hồng từ cành cần tưới nước thường xuyên để đất có đủ độ ẩm giúp cành phát triển bộ rễ khỏe mạnh. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa hồng theo phương pháp này là vào mùa mưa, từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10.

Tìm hiểu thêm về làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là nền tảng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các giải pháp làm vườn hiệu quả. Thông tin được tổng hợp từ các các thành viên hầu hết đều đến từ các trường đại học nông nghiệp uy tín.

Thế Giới Làm Vườn mong muốn được chia sẻ mọi kiến thức liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp đến những người yêu thích làm vườn. Ngoài ra, Thế Giới Làm Vườn còn bán các dụng cụ làm vườn cần thiết như chậu hoa, khay trồng rau bằng nhựa, đất trồng cây gia vị, đất trồng hoa hồng… đồng thời cung cấp dịch vụ thiết kế hệ thống tưới cũng như dịch vụ chăm sóc cảnh quan.

Đất trồng Hoa hồng và cây bụi Tropical Premium bao 20dm3 (~11kg)

Tìm hiểu thêm tại:

 • Website: https://thegioilamvuon.com/
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM

Vậy là chúng ta đã biết thêm cách trồng hoa hồng từ cành đơn giản và dễ dàng. Mong rằng qua bài viết chia sẻ này các bạn sẽ có thể trồng hoa hồng từ cành thành công.

Bài viết liên quan