Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Lưới Từ Hạt Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Cách trồng dưa lưới từ hạt là kỹ thuật đầu tiên mà người dân cần biết trước khi bắt đầu vụ mùa. Cây dưa rất nhạy cảm với thời tiết và sâu bệnh nên cây giống được ươm đúng hướng dẫn và khỏe mạnh sẽ góp phần đảm bảo một vụ mùa bội thu hơn. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách trồng dưa lưới từ hạt hiệu quả nhất

Xử lý hạt dưa trước khi trồng

Cách trồng hạt dưa

Chọn giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dưa khác nhau. Bước đầu tiên trong việc trồng dưa lưới giống là chọn hạt giống dưa lưới phù hợp với thời tiết, vùng miền, nhu cầu canh tác và mục tiêu kinh doanh.

Bạn nên chọn những hạt F1 đã được chọn lọc và xử lý. Khi cây con lớn lên sẽ cho năng suất tốt và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Hầu hết các gói hạt giống đều ghi tỷ lệ nảy mầm trên 80%. Tuy nhiên trên thực tế sẽ ít nhiều, tùy thuộc rất nhiều vào các bước trồng dưa tiếp theo của bạn.

Ngâm ủ

Hạt F1 có thể gieo trực tiếp không cần ngâm nước. Nhưng nếu có thời gian, bạn nên ngâm hạt để giúp kích thích hạt nảy mầm tốt hơn và nhanh hơn.

Nước để ngâm hạt là nước ấm khoảng 30 – 40 độ C trong 4 – 6 giờ. Trường hợp không có nhiệt kế thì chuẩn bị nước theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh.

Khi hạt đã ngấm đủ nước, bạn lấy hạt ra và bọc trong khăn ẩm, để ở nơi tránh ánh nắng. Sau 2-3 ngày, kiểm tra, chọn những hạt có đường kính khoảng 1cm rồi đem gieo.

Cách ươm hạt dưa lưới

Cách trồng hạt dưa

Chuẩn bị dụng cụ để ươm hạt

Dụng cụ cần thiết để ươm hạt dưa bao gồm: khay ươm, giá thể, phân bón.

 • Khay ươm: Bạn có thể sử dụng khay xốp hoặc khay nhựa có lỗ, số lượng lỗ tùy thuộc vào lượng hạt gieo. Nếu không dùng khay, bạn có thể đặt cốc nhựa hoặc túi nilon để giữ lớp nền.
 • Giá thể: giá thể trồng hạt dưa đỏ phải tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng giá thể trộn từ đất tribat, mùn dừa và tro trấu theo tỷ lệ 6:3:1.
 • Phân bón: Trộn một ít phân trùn quế hoặc phân hữu cơ vào giá thể để cây con được dinh dưỡng và nảy mầm tốt hơn.

Gieo hạt

Cách trồng hạt dưa trong khay hoặc giá thể như sau:

 • Dùng tay khoét một lỗ sâu khoảng 1cm trên bề mặt giá thể. Đặt những hạt đã nứt vào các lỗ, chỉ gieo 1 hạt vào mỗi lỗ hoặc ô.
 • Che hạt bằng chất nền và phun nước để giữ ẩm. Kiểm tra độ ẩm của giá thể hàng ngày để đảm bảo có đủ nước cho hạt nảy mầm.
 • Để khay/chậu ươm ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời. Xung quanh vườn ươm hạt giống cần có lưới hoặc rào chắn để ngăn côn trùng, sâu bệnh.
 • Sau 7 – 10 ngày cây con sẽ nảy mầm. Khi cây có 2-3 lá mầm chính, xanh tươi, không có khuyết tật thì có thể chuyển ra vườn.

Cách trồng cây con

Thời điểm thích hợp để chuyển cây con từ vườn ươm ra vườn là vào buổi chiều, khi thời tiết mát mẻ và không quá nóng. Khoảng cách lý tưởng để trồng dưa lưới là cách cây 50cm.

Trước khi trồng cây con, bà con cần xới đất kỹ càng và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, việc sử dụng các chế phẩm sinh học hữu cơ như vi sinh vật Biomenca EM và khoáng chất đất Hanxenca sẽ an toàn hơn và cân bằng sinh thái đất bền vững hơn.

Bạn có thể giữ lại 10% số cây con trong vườn ươm để trồng lại trong trường hợp cây chết, nhiễm bệnh hoặc phát triển không tốt.

Cách chăm sóc cây dưa lưới sau khi trồng

Cây dưa bao tử mới trồng cần tưới nước ngay để cây phục hồi. Sau đó tưới nước ngày 2 lần, tăng giảm lượng nước tưới tùy theo thời tiết, đảm bảo độ ẩm đất 70-80% để cây sinh trưởng hiệu quả. Các giai đoạn phát triển tiếp theo của như sau:

 • Thời gian sinh trưởng: 10 – 25 ngày sau khi trồng. Cây phát triển thân leo, tua cuốn, ra nụ khỏe và bắt đầu ra hoa.
 • Giai đoạn thụ phấn: 26 – 32 ngày sau khi trồng. Hoa cái mở ra, quá trình thụ phấn diễn ra và tạo quả non.
 • Giai đoạn phát triển quả: 33 – 55 ngày sau khi trồng. Dưa non phát triển nhanh nên người làm vườn cần hái những quả dưa nhỏ, khó coi.
 • Giai đoạn tạo ngọt: từ 55 ngày sau khi trồng cho đến khi quả chín. Bề mặt quả tạo thành dạng lưới, lúc đầu mỏng, sau dày dần.

Ở mỗi giai đoạn phát triển và tùy theo loại hình canh tác, cây dưa lưới sẽ có chế độ chăm sóc và bón phân khác nhau.

Cách trồng hạt dưa

Hạt Giống Nông Nghiệp – Cung cấp hạt dưa lưới uy tín, chất lượng

Với hơn 10 năm nghiên cứu, sản xuất và cung cấp hạt giống rau, củ, hoa, quả, cây nông nghiệp, Hạt Giống Nông Nghiệp tự tin là đơn vị đáng tin cậy, uy tín và chất lượng cao nhất trong ngành. Với cam kết không ngừng đổi mới và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, đơn vị đã củng cố vị thế số 1 trên toàn quốc về cung cấp hạt giống nông nghiệp.

Với hơn chục năm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hạt giống nông nghiệp, đơn vị xây dựng được đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, tâm huyết và nhiệt huyết. Cam kết cung cấp những sản phẩm hạt giống nông nghiệp đạt tiêu chuẩn cao nhất, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và năng suất trong nông nghiệp. Chất lượng, độ tin cậy và dịch vụ tận tâm là những giá trị cốt lõi Hạt Giống Nông Nghiệp cam kết mang lại cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: Học viện Nông Nghiệp, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh
 • Điện thoại: 0931382693
 • Email: hatgiongnongnghiepnet@gmail.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/hatgiongnongnghiepnet

Trong bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp quy trình, lưu ý cách trồng dưa lưới từ hạt để bà con nông dân khởi đầu vụ mới suôn sẻ. Chúc bạn may mắn!

Bài viết liên quan