Cách chọn trái cây nhập khẩu theo mã an toàn

Bạn có biết, con số in trên nhãn dán phân loại trái cây giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, an toàn cho gia đình mình.

Sau khi mua trái cây, hầu hết mọi người đều bóc miếng dán nhỏ bên trên và vứt đi. Tuy nhiên, điều đó thực sự đáng tiếc. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng mã số in trên nhãn để phân loại trái cây và đưa ra lựa chọn phù hợp, an toàn cho gia đình mình.

Giải thích cơ bản về dãy số trên trái cây nhập khẩu

Trái cây nhập khẩu thường được dán nhãn nhỏ với 4 hoặc 5 chữ số liên tiếp.

Nếu có 4 chữ số, chúng luôn bắt đầu bằng 3 hoặc 4. Nếu có 5 chữ số, chúng sẽ luôn bắt đầu bằng 8 hoặc 9.

Mỗi con số sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Bắt đầu từ số 3 hoặc số 4: Trái cây được trồng theo cách thông thường, sử dụng phân hóa học, thuốc diệt cỏ, chất bảo quản trong danh mục cho phép. Đối với loại quả này, bạn nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

Bắt đầu với số 8: Đó là loại trái cây biến đổi gen (GMO). Độ an toàn của loại quả này vẫn đang được nhiều chuyên gia nghiên cứu. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn.

Bắt đầu từ số 9: Đây là rái cá được trồng hữu cơ, tức là quá trình canh tác không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại, thuốc diệt cỏ, không biến đổi gen, không kích thích tăng trưởng. Không chỉ vậy, quá trình bảo quản cũng không sử dụng chất bảo quản gây hại.

Nên chọn số lượng trái cây nhập khẩu nào?

Bỏ qua phần mã vạch, chúng ta quan tâm đến dãy số trên nhãn dán. Như đã đề cập ở trên, đối với trái cây nhập khẩu, các mã khác nhau từ 3000 đến 3999 và 4000 đến 4999.

Khoảng những năm 1990, các giống GM hiện nay chưa phổ biến trên thị trường do nhiều người ngại sử dụng. Các sản phẩm hữu cơ cũng hiếm do quy trình trồng trọt, thu hoạch và bảo quản tương đối khó khăn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và giá thành tương đối cao.

Vì vậy, quả đầu 3 hay quả thứ 4 được sản xuất và lưu hành rộng rãi nhất. Tuy nhiên, nên hiểu rằng đầu 3 hay 4 là chỉ những loại trái cây được trồng theo phương pháp thông thường, tức là sử dụng các loại phân bón; không nói trái cây có an toàn hay không bởi an toàn là điều bắt buộc đối với một sản phẩm muốn đưa ra thị trường các nước phát triển.

Hai con số này cũng không ghi rõ phương thức xử lý hay bảo quản chúng. Có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau như bọc sáp, bảo quản lạnh, cấp đông, rút oxy… tùy theo điều kiện và lựa chọn của nhà cung cấp.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, khi các loại rau củ quả biến đổi gen được phát triển và bày bán rộng rãi hơn, người tiêu dùng lo ngại về độ an toàn của các loại quả này nên đặt ra câu hỏi phải có sự phân biệt.

Trái cây biến đổi gen giờ đây sẽ có nhãn dán gồm 5 chữ số bắt đầu bằng số 8.

eDoctor: Cách chọn trái cây nhập khẩu theo mã, an toàn cho cả gia đình

Ví dụ, táo fuji được trồng thông thường hiện được chia thành hai loại: 4129 giống nhỏ và 4131 giống lớn. Nếu bạn thêm số 8, 84129 là táo Fuji GMO nhỏ và 84131 là táo Fuji GMO lớn.

Đặc biệt, khi phong trào organic bùng nổ vào những năm 2000, số 9 đã được thêm vào các loại trái cây organic để phân biệt với 2 nhóm còn lại.

eDoctor: Cách chọn trái cây nhập khẩu theo mã, an toàn cho cả gia đình

Tương tự như ví dụ trên, táo fuji thêm số 9 ở phía trước, 94129 là táo fuji hữu cơ nhỏ và 94131 là táo fuji hữu cơ lớn.

Trái cây hữu cơ cần tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do các quốc gia và tổ chức thương mại quốc tế thiết lập. Các tiêu chuẩn cụ thể ở một số quốc gia bao gồm:

  • Úc: NASAA
  • Liên Minh Châu Âu: EU – Eco
  • Ấn Độ: NPOP (Chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ)
  • Indonesia: BIOCert do Bộ Nông nghiệp Indonesia cấp
  • Nhật Bản: JAS
  • Mỹ: Chương trình hữu cơ quốc gia NOP

Ngoài việc chú ý đến mã số PLU trên mỗi quả, trên tem còn được in xuất xứ như New Zealand, Mỹ, Nhật… nên bạn dễ dàng biết được loại mình mua được trồng ở đâu.

Bài viết liên quan