Tùy theo tính chất của từng sự kiện và đối tượng bạn muốn mời mà sẽ có những tiêu chuẩn cụ thể để lựa chọn loại rượu phù hợp. Tuy nhiên, giữa hàng trăm nghìn loại rượu vang phổ biến, bạn nên lựa chọn thương hiệu nào phù hợp nhất? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng điểm danh những thương hiệu các loại rượu vang đỏ nổi tiếng “sành điệu” nhất thế giới hiện nay nhé!
Tổng hợp các loại rượu vang đỏ nổi tiếng trên thế giới
Chateau Lafite Rothschild (Bordeaux, Pháp)
Với lịch sử 400 năm sản xuất rượu vang, Château Lafite chắc chắn là một trong những nhà sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới, rượu vang đỏ của nơi này được các chuyên gia rượu vang hàng đầu trên thế giới đánh giá cao. Sự pha trộn Bordeaux là đặc điểm cơ bản của loại rượu này, với sự hiện diện của các giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Petit Verdot.
.
Điển hình nhất là chai Château Lafite Rothschild 2000 với hương trái cây, than chì, thuốc lá và tắm dâu, giá bán hiện nay khoảng hơn 20 triệu/chai.
Domaine de la Romanée-Conti (Burgundy, Pháp)
Domaine sở hữu và vận hành vườn nho Grand Cu ở làng Vosne-Romanée, thuộc vùng rượu vang Burgundy của Pháp. Những cây nho lâu đời nhất ở Romanée-Conti bao gồm Pinot Noir, loại nho chất lượng cao và chỉ có khoảng 6.000 chai được tung ra thị trường.
Domaine de la Romanée Conti Romanée Conti Grand Cru 2010 có mùi thơm phức tạp của trái cây màu đỏ, mùi thơm của bạc hà, anh đào rừng, hơi ngọt, màu đỏ sẫm, giá bán khoảng 430 triệu/1 chai, vintage 2012 là 350 triệu/chai.
Domaine Etienne Guigal (Rhone, Pháp)
Xuất thân từ thung lũng Rhône, những sườn núi màu mỡ và điều kiện khí hậu thuận lợi, Guigai mang trong mình những nét đặc trưng của rượu vang Địa Trung Hải, được làm từ các giống nho Syrah, Grenache, Mourvèdre, Viognier và Roussanne.
2015 E Guigal Côte Rotie La Landonne ngày nay là một trong những loại rượu vang đỏ nổi tiếng, được làm từ nho Syrah chất lượng cao, rượu đậm đặc, có cấu trúc dạng kem và mang hương thơm của các loại trái cây như anh đào đen và ô liu đen, cà phê, lý chua đen thực vật , dư vị ngọt ngào kéo dài, giá dao động quanh mức 42 triệu/1 chai.
Giuseppe Quintarelli (Veneto, Ý)
Nằm ở trung tâm vùng Valpolicella, Quintarelli là vùng thân thiện với gia đình nổi tiếng với các loại rượu vang đậm đà và phức hợp, trong đó rượu vang Amarone có hương vị đậm đà theo phong cách Venice.
Giuseppe Quintarelli Amarone della Valpolicella Classico đã chọn DOCG 2011 là sự kết hợp của ba giống nho Corvina, Corvinone và Rondinella từ vùng Valpolicella. Rượu Ý có mùi thơm anh đào, độ tannin cao, vị đậm đà và được bán với giá khoảng 22 triệu đồng/chai.
Sierra Cantabria (Rioja và Toro, Tây Ban Nha)
Với những trang trại rộng lớn Rioja Alta và Toro, Sierra Cantabria xây dựng nền tảng vững chắc cho truyền thống của ngành rượu vang Tây Ban Nha, giống nho chất lượng cao phải kể đến Tempranillo. Các loại rượu vang đỏ nổi tiếng phải kể đến Teso La Monja 2010 với độ cân bằng tốt, phong cách đậm đà với các loại trái cây màu đỏ, hương thơm nồng nàn, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp 18 tháng, có mùi thơm của trái cây, thực vật, gia vị, của da thuộc và gỗ sồi, giá bán khoảng 24 USD. triệu/chai.
Đừng bỏ lỡ: Loại rượu vang nào ngon nhất
Screaming Eagle Cabernet Sauvignon (Napa, Mỹ)
Trong số các loại rượu vang đỏ nổi tiếng hiện nay không thể bỏ qua Screaming Eagle. Năm 1986, Jean Philips mua vườn nho Oakville ở Thung lũng Napa, California. Ông cho ra mắt dòng rượu Screaming Eagle đầu tiên vào năm 1992, giá bán lúc đó là 63 triệu/chai, rượu đạt 100 điểm vào năm 1997. Screaming Eagle Cabernet Sauvignon 2007 có hương thơm của lý chua đen, cam thảo, cấu trúc chắc chắn, miệng rộng rãi , giá bán khoảng 142 triệu/chai.
Penfold (Úc)
Nhà máy Penfolds được thành lập vào năm 1844 và cung cấp nho từ nhiều vùng và vườn nho trên khắp đất nước. Các dòng rượu vang ở đây thường rất đa dạng và ấn tượng, các loại rượu vang đỏ nổi tiếng của họ bao gồm các loại rượu làm từ nho Cabernet Sauvignon và Syrah.
Penfolds Block 42 Kalimna Cabernet Sauvignon Ampoule 2004 được vinh danh là một nghệ thuật làm rượu vang, với hàm lượng tannin mềm mại, hương vị đậm đặc và đậm đà, cấu trúc chắc chắn và hậu vị mềm mại và lâu dài. Hương thơm chủ đạo của các loại trái cây màu đen như nho, mận, gia vị, da thuộc, giá bán khoảng 400 triệu/chai.
Hãng Huber (Baden, Đức)
Weingut Huber làm rượu vang bằng giống nho Burgundian, tại nơi có khí hậu ấm áp nhất nước Đức, những cây nho Pinot Noir già sở hữu tất cả những đặc tính tốt nhất của nho Pháp khiến rượu đậm đặc và thơm hơn, quyến rũ hơn. Rượu vang Huber đã tạo dựng được danh tiếng trên toàn thế giới.
Weingut Bernhard Huber ‘R’ Wildenstein Spätburgunder Pinot Noir Dry 2016 có màu đỏ ruby với hương thơm của trái cây chín đỏ, mocho, cà phê, kết cấu mềm mại, độ axit vừa phải, dư vị kéo dài, giá bán khoảng 3 triệu/chai.
Catena Zapata (Mendoza, Argentina)
Catena Zapata nằm ở rìa dãy núi Andes, chuyên sản xuất các loại rượu vang Argentina chất lượng cao, thường được làm từ nho Chardonnay, Malbec và Cabernet Sauvignon với hương thơm thơm ngon và đậm đà.
Catena Zapata ‘Catena’ En Fuego Malbec 2013 có kiểu dáng cổ điển, kết cấu chắc chắn và tươi mát, hương thơm dâu tây và anh đào, giá bán hiện tại dao động từ 31 triệu/chai.
Khám phá quy trình sản xuất rượu vang đỏ phổ biến
Điều đáng ngạc nhiên là tất cả nước rượu đều trong nhưng màu sắc lại đến từ vỏ nho. Quá trình lên men diễn ra với vỏ nho, do đó tạo ra màu sắc cho rượu. Trong khi rượu vang trắng có thể được làm bằng nho đỏ hoặc nho trắng thì rượu vang đỏ chỉ có thể được làm bằng nho đỏ. Theo đó, cụ thể quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm:
- Trồng nho : Chất lượng của nho trên hết quyết định chất lượng của rượu.
- Thu hoạch : Thông thường từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11 ở Bắc bán cầu và từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 ở Nam bán cầu. Việc này được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy gặt cơ học (Máy kéo nông nghiệp cỡ lớn).
- Lên men rượu : Đường và men kết hợp tạo ra rượu và CO2.
- Áp lực : Tùy theo nhà sản xuất mà có thể có hoặc không. Áp lực liên quan đến việc tác dụng lực lên nho để tách nước ra khỏi vỏ. Thay vào đó, những nơi không ép nho sẽ nghiền nát chúng để tạo ra thứ gọi là “nước trái cây miễn phí”. Thông thường, ép nho cho ra rượu chất lượng cao hơn nhưng có thể làm thất thoát 15-30% tổng lượng nước thu được.
- Ủ rượu : Có 4 loại thùng chính dùng để ủ rượu: Amphora, iNOX, Oak và Concrete.
- Chuyển đổi Malolactic : Điều này giúp cải thiện hương vị của rượu, mang lại vị gắt và đắng, đặc biệt đối với các loại rượu có hàm lượng axit malic cao. Trong quá trình chuyển đổi, axit lactic và C02 được tạo ra, tạo ra hương vị hấp dẫn hơn. Độ pH của rượu được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình lên men.
- Chiết / lọc tinh : Loại bỏ cặn rượu trong suốt. Ngoài ra, các chất lọc được sử dụng để loại bỏ tannin và các hạt làm mờ rượu. Các chất hỗ trợ lọc được chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống nho của năm được đề cập.
- Chất bảo quản : Sử dụng sulfur dioxide (SO2) làm chất bảo quản để tránh sự hư hỏng do vi khuẩn gây ra. Gần đây, một số nhà sản xuất rượu đã bắt đầu sản xuất rượu vang tự nhiên, không thêm chất bảo quản.
- Lọc thô : Cho rượu qua bộ lọc để loại bỏ hết cặn còn sót lại.
- Đóng chai : Rượu hiện được gửi đến dây chuyền đóng chai, nơi rượu sẽ được điều hòa và sau đó được bảo quản cho đến khi có thể giao trực tiếp cho bạn!
Tham khảo: Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? ⚡️ Mẹo Kiểm Tra Hạn Dùng
Trên đây là tổng hợp các loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, để sở hữu được chai rượu vang đỏ nổi tiếng thế giới, người ta phải bỏ ra một số tiền không nhỏ so với thu nhập của người dân Việt Nam. Nếu muốn bắt đầu thưởng thức rượu vang, kinh nghiệm của nhiều người đi trước là hãy bắt đầu với những chai rượu rẻ tiền hơn, nếm thử từ từ rồi nâng cấp sau. Bởi nếu mua một chai rượu đắt tiền, rất có thể bạn sẽ không thể đánh giá hết được giá trị của chai rượu đắt tiền đó.