1. Giới thiệu chung
Năm 1904 quả Kiwi xanh bắt đầu được trồng đại trà trên Đảo Bắc Nelson của New Zealand. Giờ đây, kiwi xanh không còn chỉ được trồng ở New Zealand mà còn được du nhập và trồng ở Mỹ, Nhật, Pháp, Úc , Ý và phát triển theo mô hình thương mại xuất khẩu.
Sở dĩ kiwi và các loại trái cây khác ở New Zealand phát triển mạnh và được thị trường thế giới ưa chuộng là do New Zealand có khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt đới và ôn đới. Hàng năm, kiwi bắt đầu được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9 trong năm.
2. Đặc điểm
– Hình dạng: bầu dục, có lông mượn, to bằng quả trứng gà, vỏ màu lục và có lông mượn.
– Thịt: màu xanh, ở giữa có hạt nhỏ màu đen, nhiều nước, thịt mềm.
– Vị: thơm, chua ngọt, dịu
3. Dinh dưỡng & sức khỏe
– Kiwi xanh chứa nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, một quả kiwi chứa 270% Vitamin C, E và các loại protein, canxi, muối, clo… giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, ngăn ngừa viêm gan và nâng cao hệ miễn dịch. Tấn công virus và vi khuẩn, cải thiện khả năng miễn dịch.
– Kiwi xanh giúp ngăn ngừa sự hình thành gelatin hoặc vón cục khi tiêu thụ thực phẩm độc hại.
– Kiwi làm tăng hiệu quả giảm cân, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, làm trắng răng, trị tàn nhang và ức chế quá trình oxy hóa da, đào thải và ngăn ngừa các sắc tố đen giúp da trắng hồng. hào và mịn màng nhất là đối với các bà mẹ sau khi sinh.
– Ngoài Kiwi, bạn có thể sử dụng một số loại trái cây như Táo hay Nho cũng có nhiều dưỡng chất tự nhiên, rất tốt cho cơ thể.
4. Bảo quản
– Nên chọn những quả Kiwi xanh có vỏ căng, quả to và có màu sáng.
Kiwi xanh chỉ ngon và ngọt khi quả chín. Khi ăn sờ thấy mềm là lúc kiwi đã chín, có thể ăn được ngay.
– Nếu quả Kiwi xanh còn cứng thì nên để ở nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày cho chín. Hoặc bọc quả trong túi giấy, túi ni lông để táo (hoặc chuối) chín nhanh hơn. Kiwi xanh bảo quản ở nhiệt độ bình thường cần tránh ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao.
– Khi chín, bảo quản quả kiwi xanh trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4oC sẽ giữ được quả kiwi trong khoảng 2 tuần. Loại quả này sẽ ngon hơn khi để trong tủ lạnh.
– Kiwi xanh càng để lâu càng ngọt. Nhưng nếu để quá lâu, chúng sẽ âm ỉ và lên men. Do đó, tốt nhất là ăn chúng trước khi chúng quá chín.
– Khi sử dụng Kiwi xanh người ta thường cắt đôi rồi nạo, dùng thìa gọt vỏ và thái mỏng, trộn trong các món salad, thường dùng để tráng miệng hoặc ăn kèm với các món nướng.
– Trái kiwi xanh còn có thể dùng để chế biến các loại thức uống như sinh tố, nước ép, sữa uống; Hoặc dùng với sữa để làm sữa chua, kem, món tráng miệng, kem trái cây đông lạnh.
Ngoài ra, loại quả này còn có thể dùng để làm salad, nước xốt, thịt xiên nướng, bánh, mứt, kem, bơ trộn…