Quay lại phần liên quan đến tên tiếng Anh của các loại rau củ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu tên tiếng Anh của một loại quả rất quen thuộc là mướp đắng. Mướp đắng có vỏ sần sùi, quả không to lắm, khi chế biến thành các món ăn có vị đắng rất đặc trưng. Loại quả này có vị đắng được đánh giá là có tác dụng tốt đối với sức khỏe và còn có thể kích thích vị giác nên rất nhiều người ưa chuộng loại quả này. Vậy mướp đắng tiếng anh là gì, nếu bạn chưa biết hãy cùng Hoaquasinh.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Mướp đắng tiếng anh là gì?
Mướp đắng tiếng anh được gọi là bitter gourd, phiên âm là /’bitə guəd/. Ngoài ra, mướp đắng cũng được gọi nhiều bằng một cái tên khác là bitter melon, phiên âm là /’bitə ‘melən/.
Bạn có thể nghe cách phát âm của từ để biết cách phát âm chính xác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết này về cách đọc ký hiệu phiên âm tiếng Anh, kết hợp với các file âm thanh trên để phát âm chính xác từ Bitter gourd hay Bitter melon
Mướp đắng có phải khổ qua không?
Mướp đắng là cái tên quen thuộc nhưng khổ qua cũng phổ biến không kém. Thông thường miền Bắc gọi là khổ qua, miền Nam gọi là khổ qua. Vì vậy mướp đắng hay khổ qua là chỉ loại trái cây với nhiều tên gọi khác nhau.
Một số từ tiếng Anh liên quan đến mướp đắng
Mướp đắng trong tiếng Anh là mướp đắng, là từ ghép nên nếu tách nghĩa của chúng ra hoặc thấy một số từ gần giống nhau đôi khi sẽ gây nhầm lẫn. Dưới đây là một số từ liên quan nhiều đến mướp đắng và lê thơm mà bạn nên biết để tránh nhầm lẫn.
- Bitter – đắng (vị đắng)
- Gourd – quả bầu, họ bầu bí
- Melon – quả dưa (dưa lưới)
- Ash gourd, winter melon – quả bí xanh
- Birdhouse gourd, bottle gourd: bầu hồ lô
- Snake gourd: bầu rắn, quả lặc lè (lặc lày)
- Sponge gourd: quả mướp hương
10 lợi ích tuyệt vời của mướp đắng
Các món ăn được chế biến từ mướp đắng như mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt… không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tốt cho người bị tiểu đường tuýp II
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng tăng chuyển hóa glucose. Uống một ly nước ép mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được đầy đủ lợi ích của loại quả này.
Bạn nên ngừng sử dụng nếu bị đau bụng, tiêu chảy hoặc sốt. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn cũng như kiểm tra đường huyết thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.
Sỏi thận
Sỏi thận có thể gây ra những cơn đau dữ dội cho bạn. Mướp đắng có thể phá vỡ sỏi và giúp cơ thể loại bỏ chúng qua nước tiểu, vì nó làm giảm nồng độ axit trong nước tiểu, làm giảm cơn đau do sỏi thận. Bạn có thể sử dụng một tách trà khổ qua, rất hữu ích mà không cần thêm đường.
Giảm Cholesterol
Bạn có thể giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách sử dụng mướp đắng. Cholesterol trong máu cao cần được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Giảm cholesterol cũng có nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Mướp đắng là vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa tai biến tim mạch.
Tốt cho người bị ung thư tuyến tụy
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh là làm gián đoạn quá trình sản xuất glucose, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, nó còn có thể bỏ đói các tế bào ung thư gan, ruột kết, vú và tuyến tiền liệt. Vậy tại sao không thêm một ly nước ép mướp đắng vào chế độ ăn uống của bạn?
Da
Các món ăn, thức uống chế biến từ khổ qua mang lại rất nhiều lợi ích cho làn da. Là tinh chất thiên nhiên, dịu nhẹ cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và chàm, mang lại cho bạn làn da sáng mịn.
Giảm cân
Giống như hầu hết các loại rau khác, mướp đắng chứa rất ít năng lượng. Vì vậy, bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân bằng cách sử dụng mướp đắng.
bổ gan
Thường xuyên ăn những thực phẩm tốt cho gan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mướp đắng tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật, giảm ứ nước; do đó nó rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ giảm cân cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Uống ít nhất một ly nước ép mướp đắng mỗi ngày sẽ giúp bạn tận hưởng những lợi ích này.
tiêu hóa tinh bột
Đây là một lợi ích rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Trong cơ thể, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường và mướp đắng giúp chuyển hóa đường. Tăng tỷ lệ chuyển hóa carbohydrate sẽ khiến cơ thể giảm lượng chất béo dự trữ, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh hoặc giảm cân. Chuyển hóa carbohydrate thích hợp cũng hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp và tăng trưởng cơ thể.
Giàu vitamin K
Vitamin K đóng một vai trò trong sức khỏe của xương, đông máu và viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi được bổ sung vitamin K. Mướp đắng cung cấp đủ nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn là nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào.
tăng cường miễn dịch
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Mướp đắng là một phương thuốc tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm, nhiễm nấm và cũng rất hiệu quả trong chứng trào ngược dạ dày thực quản và chứng khó tiêu.