Khám Phá Cấu Tạo Máy Sấy Thực Phẩm Và Những Điều Cần Biết

Máy sấy thực phẩm là loại máy được nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm sấy khô tại nước ta sử dụng, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cấu tạo máy sấy thực phẩm. Thực phẩm là gì và máy sấy thực phẩm có những công dụng ý nghĩa gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về những loại máy sấy thực phẩm chất lượng này.

Máy sấy thực phẩm là gì?

Máy sấy thực phẩm là thiết bị chuyên dụng để sấy thực phẩm và nông sản. Dựa trên nguyên lý bốc hơi nước, độ ẩm sẽ được loại bỏ khỏi thực phẩm. Quá trình sấy này không ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị tự nhiên của thực phẩm. Ngược lại, sản phẩm còn có hương vị độc đáo do lượng đường và các chất cô đặc còn lại sau khi sấy.

Sau khi nước được phân tán và loại bỏ, thực phẩm sấy khô được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đồng thời, phương pháp sấy khô giúp bảo quản, vận chuyển và lưu trữ bao bì thực phẩm thuận tiện.

MÁY SẤY THỰC PHẨM

Cấu trúc máy sấy thực phẩm

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy sấy thực phẩm chính là máy sấy công nghiệp và máy sấy gia dụng. Mỗi loại máy đều có những ưu nhược điểm riêng nên phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Cấu trúc của máy sấy thực phẩm gia đình

Dòng máy này có cấu trúc rất đơn giản, bao gồm thân máy và bể sấy. Thân máy được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ, bên ngoài thân máy được thiết kế bảng điều khiển, bên trong máy được thiết kế bộ phận gia nhiệt. Hai bộ phận này được kết nối với nhau để tạo nên quá trình sấy hiệu quả.

Khay sấy được thiết kế từ nhựa cao cấp hoặc thép không gỉ và được đặt bên trong hệ thống sấy, có tác dụng chứa thực phẩm cần sấy để sấy khô sản phẩm.

Dòng máy sấy gia đình mang lại sự tiện lợi trong quá trình chế biến thực phẩm. Chỉ phù hợp khi chế biến với số lượng nhỏ.

Cấu trúc máy sấy thực phẩm công nghiệp

Model này có thiết kế tinh vi hơn nên phức tạp hơn model gia đình. Cấu tạo của máy sấy thực phẩm công nghiệp bao gồm vỏ máy, bộ điều khiển, khay sấy, buồng sấy, bộ phận cách nhiệt, quạt và bộ phận gia nhiệt. Mỗi bộ phận khác có công dụng và cách sử dụng khác nhau.

Máy sấy thực phẩm công nghiệp 60 khay

Cấu tạo của máy sấy thực phẩm công nghiệp bao gồm vỏ máy, bộ điều khiển, khay sấy, buồng sấy, bộ phận cách nhiệt, quạt và bộ phận gia nhiệt.

  • Vỏ máy sấy thực phẩm thường được làm bằng thép không gỉ, bên ngoài được sơn tĩnh điện nên có khả năng cách nhiệt cực cao. Đồng thời bảo vệ độ bền của sản phẩm.
  • Bộ phận điều khiển được thiết kế bên ngoài máy sấy để người dùng có thể cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy. Bộ phận điều khiển này thường được thiết kế bằng động cơ hoặc thiết bị điện tử.
  • Phần khay sấy được làm bằng thép không gỉ nên không bị oxy hóa trong môi trường axit. Do đó, không ảnh hưởng đến thực phẩm cần sấy, đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Buồng sấy được thiết kế bên trong hộp máy và chứa các bộ phận quan trọng khác của máy sấy. Được thiết kế với một lớp bông thủy tinh bao quanh nên có khả năng giữ nhiệt tốt và cách nhiệt cao, giúp ngăn nhiệt truyền ra môi trường bên ngoài. Do đó, tạo sự an toàn cho người sử dụng.
  • Lớp cách nhiệt đóng vai trò quan trọng giúp duy trì nhiệt độ bên trong buồng sấy, đồng thời chống thất thoát nhiệt, giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng.
  • Bộ phận quạt có nhiệm vụ tản nhiệt, giúp máy sấy không bị quá tải khi hoạt động, giúp giảm thiểu hư hỏng, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
  • Bộ phận đo nhiệt độ thường được thiết kế gần quạt, giúp máy sấy đảm bảo lượng nhiệt để thực hiện quá trình sấy hiệu quả.

Máy sấy thực phẩm công nghiệp được thiết kế cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết. Mỗi bộ phận đều tập trung tạo nên một tổng thể máy hoàn hảo nhất. Dòng máy này phù hợp với các đơn vị cần chế biến thực phẩm khô với số lượng lớn.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy trái cây và thực phẩm

Tủ sấy thực phẩm hoạt động theo lệnh điều khiển. Cụ thể, khi dòng điện đi vào mạch điện có điện trở gia nhiệt, điện trở sẽ nóng lên và quạt cũng sẽ tăng tốc nhanh hơn để phân phối luồng khí khắp buồng đến thực phẩm và nguyên liệu cần sấy và làm nước trong nguyên liệu khô bốc hơi.

máy sấy công nghiệp CY-20

Hơi nước thoát ra sẽ không bị ứ đọng trong buồng sấy mà sẽ được quạt hút hút ra ngoài. Khi nhiệt độ cao, cao hơn nhiệt độ cài đặt, dòng điện sẽ tự động ngắt, điện trở sẽ dần nguội đi, giúp nhiệt độ buồng sấy giảm xuống dưới nhiệt độ cài đặt. Khi nhiệt độ đã giảm xuống dưới mức cài đặt, bộ điều khiển, bao gồm rơle nhiệt, rơle thời gian và rơle trung gian, sẽ cho dòng điện đi qua điện trở. Khi thực phẩm đã sấy xong, máy sẽ tự động tắt theo thời gian cài đặt (rơle thời gian giúp điều khiển toàn bộ mạch điện).

Những lưu ý khi sử dụng máy sấy thực phẩm

Khi sử dụng máy sấy thực phẩm, bạn cần tham khảo những lưu ý sau:

  • Bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có nấm mốc.
  • Vệ sinh máy thường xuyên sau mỗi lần sử dụng.
  • Không để nước dính vào các bộ phận động cơ điện trong khi vệ sinh.
  • Đối với mỗi loại trái cây sẽ có nhiệt độ sấy khác nhau như:
    • Dược liệu, trà hoa: 35 – 45 độ C.
    • Rau, củ, quả: 55 – 60 độ C.
    • Thịt, cá, hải sản: 65 – 70 độ C.
    • Bánh làm từ bột mì: 80 – 90 độ C.

KMTech- Địa chỉ cung cấp máy sấy thực phẩm uy tín

KMTech là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị sấy công nghiệp, bao gồm máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không, buồng điều khiển nhiệt và máy ấp trứng gia cầm, máy sấy hoa quả mini…. Công ty đã đầu tư nghiên cứu và phát triển các thiết bị này trong một thời gian dài, và hiện đã trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điều khiển nhiệt tại Việt Nam.

KMTech luôn hướng đến mục tiêu cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý và dịch vụ chuyên nghiệp. Các sản phẩm máy sấy của KMTech được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau và đáp ứng nhu cầu sấy từ quy mô hộ gia đình đến quy mô công nghiệp. Công ty cũng liên tục nâng cấp công nghệ điều khiển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

banner máy sấy KMTech

KMTech tự hào là thương hiệu Việt Nam, với toàn bộ dây chuyền máy sấy được sản xuất trong nước và được đăng ký sở hữu trí tuệ bởi Công ty Cổ phần Công nghệ KMTech Việt Nam. Với gần 10 năm có mặt trên thị trường, KMTech đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng và khẳng định được uy tín, vị thế cạnh tranh với nhiều model máy nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và Mỹ.
KMTech là công ty chuyên sản xuất và cung cấp máy sấy thực phẩm, hàng đầu trong lĩnh vực kiểm soát nhiệt độ tại Việt Nam. KMTech tự hào cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý và dịch vụ chuyên nghiệp.
Các sản phẩm giao dịch hiện tại của KMTech

  • Máy sấy nhiệt: sử dụng nhiệt điện trở để sấy khô thực phẩm, có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 40-160 độ C.
  • Máy sấy đông khô: sử dụng công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp từ 10 đến 50 độ C, giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Máy sấy thăng hoa: sấy ở nhiệt độ dưới 0 độ C, thường dùng cho các sản phẩm cần giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên.
  • Máy sấy gia đình: có nhiều kích cỡ khác nhau đáp ứng nhu cầu sấy từ 10kg đến 500kg sản phẩm.
  • Máy sấy công nghiệp: có buồng sấy lớn, phù hợp sấy hàng tấn sản phẩm.

Thông tin liên lạc:

  • Hotline: 0936773553 – 0868717886
  • Email: kmtechvnn@gmail.com
  • Website: www.maysaythucpham.edu.vn
  • Địa chỉ: 129, Dương Đình Hội, Phước Long B, Quận 9, HCM

Vậy là qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo máy sấy thực phẩm và nguyên lý hoạt động của hai loại máy sấy thực phẩm đang rất được ưa chuộng hiện nay. Hy vọng với máy sấy thực phẩm, bạn sẽ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cũng như bảo quản thực phẩm của mình trong điều kiện tốt nhất trong thời gian dài!

Bài viết liên quan